Social Media :
khemtis-เข็มทิศทราเวล

ดำน้ำหลีเป๊ะ กับสีสันแห่งโลกใต้น้ำประเทศไทย

ดำน้ำหลีเป๊ะ

ดำน้ำหลีเป๊ะ กับสีสันแห่งโลกใต้น้ำประเทศไทย หากเราพูดถึงเกาะหลีเป๊ะคุณจะนึกถึงอะไรทะเลสดใส หาดทรายขาว ฟ้าสีคราม วิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สุดแสนจะสวยงาม อาหารอร่อยที่หลากหลายให้เราได้ลองได้ชิมกัน และแน่นอนหนึ่งในสิ่งที่จะพลาดไม่ได้ถ้าเรามาเที่ยวที่เกาะหลีเป๊ะคือดำน้ำชมปะการังที่จุดดำน้ำโซนต่างๆ รอบเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งแบ่งเป็น 3 โซนดำน้ำหลีเป๊ะ คือ โซนใน โซนนอก และ โซนตะวันออก ดำน้ำหลีเป๊ะ

โซนใน

โซนในนั้นจะมีจุดดำน้ำที่เด่นเป็นพิเศษเลยอยู่ที่ เกาะจาบัง ซึ่งเป็นเพียงเกาะหินเล็กๆ มีช่องเป็นซุ้มประตูขนาดเล็กแต่จุดดึงดูดจริงๆ อยู่ที่กองหินใต้น้ำใกล้เกาะจาบังหรือเรียกว่า ร่องน้ำจาบัง ซึ่งมีปะการังมากมายหลากสีจนได้ชื่อว่า “ปะการัง 7 สี” เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกได้มาดำน้ำชมความงามของปะการัง ณ ที่แห่งนี้ โดยปะการัง 7 สีนั้นมีทั้งหมด 4 จุดแต่เราคอยมาไล่ที่ละจุดทีละโซนกันอีกที

ใต้น้ำ

เมื่อเราพูดถึงจุดเด่นไปแล้วเราก็ยังมี จุดดำน้ำจุดอื่นๆในโซนนี้ที่ก็ไม่ได้ย่อยไปกว่ากันเลยจุดดำน้ำที่ เกาะยาง ซึ่งทั้งสองด้านของเกาะยางมีปะการังแข็งเป็นบริเวรกว้าง ระดับน้ำค่อนข้างตื้น ซึ่งลึกประมาณ 1-3 เมตร ทำให้ที่นี้นักท่องเที่ยวจะพบปลาการ์ตูนในก้านดอกไม้ทะเลได้ง่ายและยังสามารถพบปลาสวยงามอื่นๆได้อีกหลายชนิด และจุดดำน้ำอีกจุดที่ เกาะราวี ซึ่งเป็นที่ตั้งของปะการังทอดยาวไปตลอดของหาดทำให้ช่วงน้ำลดจะสามารถมองเป็นเป็นทุ่งปะการังจากบนหาดได้ แหล่งดำน้ำหาดทรายที่เกาะราวีจึงเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาปะการังอย่างดี 

หลีเป๊ะ

โซนนอก

โซนนอกจะมีจุดดำน้ำที่น่าสนใจอยู่ที่จุด ปะการัง 7 สี จุดที่ 2 เกาะหินซ้อน ซึ่งมีลักษณะหินรูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ขนาดใหญ่วางซ้อนกันอยู่อย่างสะดุดตา จุดดำน้ำที่อยู่รอบเกาะหินซ้อนเราจะพบกับแนวปะการังที่สวยงามมีทั้งปะการังอ่อนและปะการังแข็ง ซึ่งปะการังส่วนใหญ่รอบเกาะอยู่บนพื้นหินโดยเฉพาะตามรอยแตกรอยแยกจะมีปะการังอ่อนหนาแน่นอีกทั้งเรายังเห็นก้านดอกไม้ทะเลและปลาการ์ตูนอีกมากมาย

และเราจะพามาดำน้ำจุดอีกจุดในโซนนี้คือ เกาะผึ้ง โดยความสวยงามของจุดดำน้ำที่เกาะผึ้งคือปะการังตามโขดหินใต้น้ำที่มีหลากหลายสีและที่นี้ขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายของสัตว์น้ำ ฝูงปลา และทากทะเลที่สวยงาม ด้วยปะการังมากมายหลายสีนี้ทำให้เกาะผึ้งเป็นจุดปะการัง 7 สีจุดที่ 3 และทำให้โซนนอกนี้มี ปะการัง 7 สีอยู่ในโซนถึง 2 จุดนั้นเอง แต่อย่าเพลิดเพลินกับความสวยงามมากเกินไปเนื่องจากที่เกาะผึ้งกระแสน้ำไหลแรง วิธีการเล่นน้ำที่บริเวณเกาะผึ้งนี้ จึงจะใช้วิธีการผูกเรือไว้กับทุ่นที่อยู่นอกกระแสน้ำ แล้วลากเชือกจากเรือผูก มาไว้กับกองหินของเกาะผึ้ง ซึ่งเราสามารถลอยตัวในน้ำด้วยเสื้อชูชีพ และไต่ตามแนวเชือกไป และมีเกาะเล็กๆที่อยู่ใกล้กันแต่เกาะนี้ไม่นิยมเล่นน้ำหรือดำน้ำเนื่องจากน้ำตื้นและมีหอยเม่นเยอะ 

ปลา

ถัดมาจุดดำน้ำอีกจุดคือ เกาะไผ่ ที่เหมาะกับการดำน้ำดูปะการังด้วยระดับน้ำตื้นเพียงแค่ 3 เมตร อีกทั้งตัวเกาะไผ่ตั้งอยู่ในมุมที่ไม่ค่อยมีกระแสน้ำ จึงทำให้เราสามารถเพลิดเพลินและมองดูรายละเอียดของสิ่งมีชีวิตในแนวปะการังได้อีกทั้งเป็นแหล่งที่ดอกไม้ทะเลโบกพลิ้วสวยงามปกคลุมทั่วทั้งบริเวร

ใต้น้ำ

โซนตะวันออก

โซนตะวันออกเรามาเริ่มกันที่จุด ปะการัง 7 สี จุดที่ 4 เกาะหินขาว หรือ กองหินขาว ซึ่งโผ่ลพ้นน้ำออกมาเล็กน้อยแต่ใกล้กองหินนั้นมีปะการังอ่อนสวยงามอยู่มากมายและมักจะพบปลาขนาดใหญ่และปลาสวยงามวนเวียนหากินรอบกองหิน เนื่องจากเกาะหินขาวอยู่ห่างจากฝั่งไม่กี่ร้อยเมตรเราสามารถเหมาเรือออกมาล่นที่กองหินนี้ได้ แต่ก็ควรระวังเนื่องจากกองหินขาวตั้งอยู่ในตำแหน่งร่องน้ำทำให้กระแสน้ำจะนิ่งได้ในช่วงเวลาสั้นๆ การเดินทางไปเล่นน้ำในบริเวรกองหินขาวเราจึงต้องขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองด้วย

ทีนี้เรามากันที่ เกาะอาดัง โดยจุดดำน้ำของเกาะอาดังอยู่ที่ชายหาดด้านทิศตะวันออกของหาดแหลมสน มีแนวปะการังทอดตัวขนานกับชายฝั่งยาวตลอดแนวและถ้าเลยแหลมสนไปทางตะวันออกอีกที่ซึ่งหมู่บ้านชาวเลตั้งอยู่หน้าหมู่บ้านเป็นเวิ้งอ่าวกว้างใหญ่หน้าหมู่บ้านณู้จักในชื่อ อ่าวตะโละปุยะหรือที่คนส่วนใหญ่จะเรียก อ่าวแม่หม้าย เป็นแนวปะการังกว้างใหญ่ยาวหลายร้อยเมตร อ่าวแม่หม้าย เป็นเขตน้ำตื้น ระดับน้ำเพียง 2-6 เมตรนักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำดูปะการังที่นี้ได้ช่วงที่หมดคลื่นลมตะวันออกเท่านั้นและควรอยู่ในการดูแลของผุ้ชำนาญพื้นที่

มากันที่จุดดำน้ำอีกจุดนึงที่ เกาะกระ ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะหลีเป๊ะ รอบๆเกาะกระเป็นแหล่งปะการังน้ำตื้นและปลาทะเลสวยงามหลากหลายชนิด เมื่อถึงช่วงน้ำลงเราสามารถเดินข้ามจากเกาะหลีเป๊ะไปยังเกาะได้ไม่ยากนัก 

ทั้งนี้ขอให้ทุกท่านศึกษาพื้นที่และจุดดำน้ำต่างๆพร้อมทั้งรับฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้วยเพื่อตัวท่านและคนใกล้ตัว

ข้อห้ามในการดำน้ำ

Related Blog & Article

akira lipe

เกาะหลีเป๊ะ (Koh Lipe)

เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่ตั้งอยู่กลางทะเลในจังหวัดสตูล อยู่ทางใต้ของเกาะอาดัง ห่างจากแผ่นดินจังหวัดสตู

Read More »
akira lipe

ทัวร์หลีเป๊ะ 3 วัน 2 คืน กับที่พักติดทะเลหลีเป๊ะระดับ 4 ดาว

ทัวร์หลีเป๊ะ 3 วัน 2 คืน โรงแรมอาคีราหลีเป๊ะนั้น จะเป็นการพาคุณไปเที่ยวชมรอบๆเกาะหลีเป๊ะและดำน้ำชมปะการังดูปลาสวยงาม

Read More »
ควนคานหลาว

เที่ยวควนคานหลาวไปกับ คานหลาว ภูหมอก (Khan Lao Phu Mork) ชมทะเลหมอก กอดลมหนาว แห่งเดียวของสงขลา

ชมทะเลหมอกสวยๆ ที่ คานหลาว ภูหมอก รับลมหนาว ที่มีตลอดทั้งปี พักเบรกชีวิตที่รีบเร่ง ได้นั่งมองวิวสวย พลางจิบกาแฟเพลินๆ บรรยากาศพักผ่อนชิลๆ

Read More »
เกาะหลีเป๊ะ ความงดงามที่สัมผัสได้ทั้งบนดินและใต้น้ำ

เที่ยวหลีเป๊ะ (Lipe) จัดรีวิวทุกซอก ทุกมุม ไปหลีเป๊ะแบบมีแผน

เที่ยวหลีเป๊ะ ทะเลฝั่งอันดามัน ในจังหวัด สตูล หนึ่งในทะเล ภาคใต้ชื่อดังของไทย เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวหลายท่าน ต้องไปสักครั้งในชีวิต

Read More »
เกาะหลีเป๊ะ ความงดงามที่สัมผัสได้ทั้งบนดินและใต้น้ำ

สัมผัสไอทะเล สายลม เเสงเเดด บน เรือยอร์ช สุด Exclusive ที่เเรกกลางเกาะหลีเป๊ะ (Lipe)

นั่ง เรือยอร์ช Vanora เติมพลังด้วยการพักผ่อน และดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดหรู ที่จะพาคุณไปสัมผัสเสน่ห์อันงดงามของท้องทะเลกลาง เกาะหลีเป๊ะ

Read More »
เกาะหลีเป๊ะ ความงดงามที่สัมผัสได้ทั้งบนดินและใต้น้ำ

เที่ยวไหนดี : เที่ยวหลีเป๊ะ ฉบับคนอกหัก

เที่ยวหลีเป๊ะ เป็นทะเลอันดามันชื่อดัง แห่งจังหวัดสตูล ทำไมเกาะหลีเป๊ะมีอะไรดี ถึงเยี่ยวยารักษาแผลใจได้ รีวิวเที่ยวหลีเป๊ะ

Read More »