khemtis logo
The Best Proposition
“คานหลาว ภูหมอก” ชมทะเลหมอก กอดลมหนาว แห่งเดียวของสงขลา
เที่ยวควนคานหลาวไปกับ “คานหลาว ภูหมอก” ชมทะเลหมอก กอดลมหนาว แห่งเดียวของสงขลา

ควนคานหลาว (Khan Lao Phu Mork) อีกจุดเช็คอินล่าหมอกของภาคใต้ สถานที่ยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่นิยมมากางเต็นท์เพื่อรอชมทะเลหมอก

Read More »
Khemtis Travel

“ดำน้ำ หลีเป๊ะ” กับสีสันแห่งโลกใต้น้ำประเทศไทย

หลีเป๊ะ” กับสีสันแห่งโลกใต้น้ำประเทศไทย
Share:

เมื่อพูดถึงเกาะหลีเป๊ะในประเทศไทย หลายคนจะนึกถึงความสดใสของทะเล ทรายขาวที่งดงาม ฟ้าที่สีสันสดใส วิวพระอาทิตย์ที่สวยงามทั้งขึ้นและตก และอย่างแน่นอน การชิมอาหารอร่อยที่หลากหลายที่เกาะหลีเป๊ะมีให้เราได้ลองและสัมผัสกัน แต่หนึ่งในสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อเที่ยวเกาะหลีเป๊ะคือกิจกรรม “ดำน้ำ หลีเป๊ะ” เพื่อชมปะการังที่ตั้งอยู่ในโซนต่างๆ รอบเกาะหลีเป๊ะ โดยที่ปัจจุบันกิจกรรมดำน้ำเกาะหลีเป๊ะแบ่งออกเป็น 3 โซนดำน้ำหลีเป๊ะ คือ โซนใน โซนนอก และโซนตะวันออก ซึ่งแต่ละโซนจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกและความสวยงามที่แตกต่างกันอย่างน่าตื่นเต้น

กิจกรรมดำน้ำเกาะหลีเป๊ะ

กิจกรรม ดำน้ำ หลีเป๊ะ แบ่งออกเป็น 3 โซนหลัก คือ โซนใน โซนนอก และโซนตะวันออก โดยมีรายละเอียด ดังนี้

 1. โซนใน: เป็นโซนที่ตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่ง ซึ่งสามารถเดินทางไปถึงเกาะหลีเป๊ะได้ในเวลาสั้น โซนในมีความลึกไม่มาก มีแนวปะการังสวยงามและสัตว์น้ำที่หลากหลาย เป็นที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำกิจกรรมดำน้ำครั้งแรกหรือมือใหม่ในการดำน้ำ
 2. โซนนอก: เป็นโซนที่อยู่ไกลจากชายฝั่งมากขึ้น ต้องใช้เรือหรือเรือลำเล็กเพื่อเดินทางไปยังโซนนอก โซนนอกมีความลึกมากกว่าโซนใน และมีแนวปะการังที่สวยงามมากขึ้น สัตว์น้ำที่พบในโซนนอกมักจะมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์มาก่อนและต้องการท้าทายเพื่อค้นหาประสบการณ์ใหม่
 3. โซนตะวันออก: เป็นโซนที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะหลีเป๊ะ มีความลึกและความเป็นเขตสงวนธรรมชาติ โซนนี้มีแนวปะการังที่สวยงามและสัตว์น้ำที่หลากหลายอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีการดำน้ำในโซนตะวันออกที่เป็นที่นิยมของนักดำน้ำมาก เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามและเป็นที่ตั้งของจุดดำน้ำที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไป

ข้อแตกต่างของจุดดำน้ำ โซนนอกและโซนในของเกาะหลีเป๊ะ

หลักๆ เลยก็จะเป็นจุดที่ดำน้ำ จะแตกต่างกัน สามารถดูได้ตามแผนที่ด้านล่าง ซึ่งโซนนอกจะต้องนั่งเรือออกไป ค่อนข้างไกลจากเกาะหลีเป๊ะมาก แต่ก็มีจุดให้ดำน้ำ ถ่ายรูปเยอะเช่นกัน แต่จุดไฮไลท์หลัก ๆ จะอยู่ที่โซนใน อย่างเกาะหินงามและร่องน้ำจาบัง แต่หากใครมีเวลา แนะนำให้ดำน้ำโซน 1 วัน และโซนนอก 1 วัน รับรองว่ามารอบเดียวคุ้มค่าเลย

ข้อห้ามในการดำน้ำ

การดำน้ำเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนุกและน่าตื่นเต้น อย่างไรก็ตาม มีบางข้อห้ามที่ควรระมัดระวังเมื่อดำน้ำเพื่อความปลอดภัยของคุณและสิ่งแวดล้อม ดังนี้

 1. ห้ามลงน้ำเมื่อมีสภาวะสุขภาพไม่ดี: หากคุณมีอาการปวดหัวเฉียบพลัน มึนงง หรือมีปัญหาทางการแพทย์อื่นๆ เช่น โรคหัวใจ ควรงดการดำน้ำไปก่อน และปรึกษาแพทย์ก่อนการดำน้ำ
 2. ห้ามดำน้ำเมื่อเมาสุราหรือยาเสพติด: การดำน้ำในสภาวะเมาสุราหรือยาเสพติด อาจทำให้คุณสูญเสียสติหรือเสี่ยงต่ออุบัติเหตุใต้น้ำ จึงควรงดการดำน้ำในสภาวะดังกล่าว
 3. ห้ามเสกสรวมกันและเล่นกับสัตว์ทะเล: การสัมผัสหรือเล่นกับสัตว์ทะเล อาจก่อให้เกิดความรุนแรงและเสี่ยงต่อการบาดเจ็บทั้งคุณและสัตว์ทะเล เพราะธรรมชาติของสัตว์ทะเลอาจทำให้พวกเขารู้สึกเคียด ดังนั้นควรอยู่ห่างจากสัตว์ทะเลและรักษาระยะห่างที่เหมาะสม
 4. ห้ามเลือดออกหรือฉีกขาด: หากมีการเลือดออกหรือฉีกขาด ควรหยุดการดำน้ำทันทีและปรึกษาแพทย์เพื่อคำแนะนำและการรักษาเพิ่มเติม
 5. ห้ามเก็บตัวอยู่ใต้น้ำนานเกินไป: การดำน้ำในระยะเวลานานเกินไปอาจทำให้เกิดความเมื่อยล้าและความเครียดในกล้ามเนื้อ ควรทำการพักผ่อนและหยุดการดำน้ำเมื่อรู้สึกหน้าล้า
 6. ห้ามทำลายหรือถอนต้นปะการัง: ปะการังเป็นสิ่งมีชีวิตที่สำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศทะเล การทำลายหรือถอนต้นปะการังอาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและความสมดุลของทะเล จึงควรปฏิบัติตามกฎระเบียบและห้ามทำลายปะการัง
 7. ห้ามเหยียบย่ำพื้นทะเลทรายหรือปะการัง: เพื่อรักษาระบบนิเวศทะเลและป้องกันความเสียหาย ควรหลีกเลี่ยงการเหยียบย่ำพื้นทะเลทรายหรือปะการังอย่างมากที่สุด
 8. ห้ามเก็บของตกหรือเสียหายใต้น้ำ: เพื่อความปลอดภัยและรักษาสิ่งแวดล้อม ควรหลีกเลี่ยงการเก็บของตกหรือเสียหายใต้น้ำเว้นแต่จะเป็นเรือดำน้ำที่ได้รับอนุญาต
 9. ห้ามซุกซนใต้น้ำ: การซุกซนใต้น้ำอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ ควรเคลื่อนที่อย่างช้าๆ และระมัดระวังต่อสิ่งรอบข้าง
 10. ห้ามสูบบุหรี่ใต้น้ำ: การสูบบุหรี่ใต้น้ำไม่เพียงแต่มีผลต่อสุขภาพของคุณเอง แต่ยังส่งมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมที่ดีของทะเลด้วย จึงควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ใต้น้ำทุกกรณี

การปฏิบัติตามข้อห้ามดังกล่าวจะช่วยให้การดำน้ำของคุณปลอดภัยและรักษาสิ่งแวดล้อมทะเลให้สมดุลย์ โปรดทำความเข้าใจและปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการดำน้ำ

ทริปดำน้ำ เกาะหลีเป๊ะ

ท่านที่ไปเที่ยว เกาะหลีเป๊ะ พลาดไม่ได้ที่ต้องออกไปดำน้ำ ซึ่งทริปดำน้ำเกาะหลีเป๊ะ 1 วัน มีด้วยกัน 3 แบบ คือ

 • ทริปดำน้ำเกาะหลีเป๊ะ โซนใน
 • ทริปดำน้ำเกาะหลีเป๊ะ โซนนอก
 • ทริปดำน้ำเกาะหลีเป๊ะ โซนใน + นอก

1. ทริปดำน้ำโซนใน เกาะหลีเป๊ะ

ทริปดำน้ำโซนใน เกาะหลีเป๊ะ จะใช้เวลาเดินทางน้อยที่สุด เหมาะสำหรับท่านที่อยากออกไปดำน้ำ แต่สภาพร่างกายก็ไม่อึดมาก เก็บไฮไลท์สำคัญๆให้ครบ ก็ฟินมากค่ะ

ทริปดำน้ำโซนใน เกาะหลีเป๊ะ จะพาไปจุดดำน้ำต่างๆ ดังนี้

 • ร่องน้ำจาบัง
 • เกาะหินงาม
 • เกาะอาดัง
 • เกาะราวี
 • เกาะยาง

2. ทริปดำน้ำโซนนอก เกาะหลีเป๊ะ

ทริปดำน้ำโซนนอก เกาะหลีเป๊ะ จะใช้เวลาประมาณครึ่งวัน ไม่สั้นมาก แต่ก็ไม่ยาวมาก ท่านยังสามารถสนุกไปกับจุดดำน้ำได้แบบสบายๆ ไม่เหนื่อยมาก

ทริปดำน้ำโซนนอก เกาะหลีเป๊ะ จะพาไปจุดดำน้ำต่างๆ ดังนี้

 • เกาะหินงาม
 • เกาะหินซ้อน
 • เกาะรอกลอย
 • เกาะผึ้ง
 • เกาะดง
 • เกาะไผ่

3. ทริปดำน้ำโซนในและนอก เกาะหลีเป๊ะ

ทริปดำน้ำโซนในและนอก เกาะหลีเป๊ะ จะใช้เวลาเกือบทั้งวัน คือตั้งแต่ 9.00น. ถึง 16.00 น. ดังนั้นนักท่องเที่ยวอาจจะต้องเตรียมตัวให้พร้อม นอนให้พอก่อนออกเดินทาง

ทริปดำน้ำโซนนอก เกาะหลีเป๊ะ จะพาไปจุดดำน้ำต่างๆ ดังนี้

 • เกาะหินงาม
 • เกาะหินซ้อน
 • เกาะรอกลอย
 • เกาะผึ้ง
 • เกาะดง
 • เกาะไผ่
 • ร่องน้ำจาบัง
 • เกาะหินงาม
 • เกาะอาดัง
 • เกาะราวี
 • เกาะยาง

คำถามที่พบบ่อย (FAQs)

Q : ดำน้ำหลีเป๊ะคืออะไร?

A : ดำน้ำหลีเป๊ะเป็นสถานที่ในประเทศไทยที่มีความสวยงามของทะเลทรายและมีชีวิตสัตว์ใต้น้ำมากมายที่น่าทึ่ง

Q : มีกิจกรรมใดที่สามารถทำร่วมกับการดำน้ำหลีเป๊ะได้บ้าง?

A : นอกจากการดำน้ำเพื่อสัมผัสกับสวนปูนพรางและปะการังเพชรบุรี คุณยังสามารถดำน้ำตื้นหรือดำน้ำเพื่อการศึกษาได้ด้วย

Q : มีการบริการเช่าอุปกรณ์ดำน้ำในดำน้ำหลีเป๊ะหรือไม่?

A : ใช่! คุณสามารถเช่าหน้ากากดำน้ำและชุดดำน้ำจากร้านค้าในพื้นที่ใกล้เคียง

Q : การดำน้ำในดำน้ำหลีเป๊ะเป็นอันตรายหรือไม่?

A : การดำน้ำในดำน้ำหลีเป๊ะไม่อันตราย แต่ควรระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำที่เกี่ยวข้องเพื่อความปลอดภัย

Q : มีวิธีการอนุรักษ์และรักษาดำน้ำหลีเป๊ะอย่างไร?

A : คุณสามารถช่วยสนับสนุนและอนุรักษ์ดำน้ำหลีเป๊ะโดยการร่วมกับโครงการอนุรักษ์ท้องถิ่นและการเก็บขยะทะเล เพื่อให้สิ่งแวดล้อมทะเลน่าอยู่รอดและสวยงามตลอดไป