khemtis logo
The Best Proposition
“คานหลาว ภูหมอก” ชมทะเลหมอก กอดลมหนาว แห่งเดียวของสงขลา
เที่ยวควนคานหลาวไปกับ “คานหลาว ภูหมอก” ชมทะเลหมอก กอดลมหนาว แห่งเดียวของสงขลา

ควนคานหลาว (Khan Lao Phu Mork) อีกจุดเช็คอินล่าหมอกของภาคใต้ สถานที่ยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่นิยมมากางเต็นท์เพื่อรอชมทะเลหมอก

Read More »
Khemtis Travel

เกาะหลีเป๊ะ เกาะกลางทะเลในฝั่งอันดามัน ที่มีชายหาดและท้องทะเลที่สวยงาม

เกาะกลางทะเลในฝั่งอันดามัน ที่มีชายหาดและท้องทะเลที่สวยงาม
Share:

เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะกลางทะเลอยู่ในเขตจังหวัดสตูล อยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง ห่างจากแผ่นดินของจังหวัดสตูล 85 กิโลเมตร เขตอำนาจการควบคุมของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาในจังหวัดสตูล เป็นชายหาดบนเกาะที่อุดมไปด้วยท้องทะเลที่สดใสสะอาด สวยงาม เป็นเกาะที่เงียบสงบ และมีน้ำที่ตื้นเขิน

จุดเด่น “เกาะหลีเป๊ะ”

เกาะหลีเป๊ะมีจุดเด่นอย่างมากมายที่น่าสนใจ นอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามและทะเลใสสะอาดที่นี่มีอีกหลายสิ่งที่คุณควรไปสัมผัสด้วยตัวเอง

 1. ปะการัง: เกาะหลีเป๊ะเป็นที่รู้จักด้วยปะการังที่สวยงาม คุณสามารถลองดำน้ำเพื่อสัมผัสกับปะการังที่มีความหลากหลายและสวยงามที่นี่ได้
 2. หาดทรายขาว: เกาะหลีเป๊ะมีหาดทรายขาวที่สวยงามและเงียบสงบ คุณสามารถพักผ่อนและเล่นน้ำกับครอบครัวหรือเพื่อนๆได้อย่างสบายๆ
 3. กิจกรรมทางน้ำ: คุณสามารถเล่นน้ำมาตรฐานหรือท้าความสมดุลด้วยกิจกรรมต่างๆ เช่น จักรยานน้ำ และการชุมนุมกลุ่มบนเรือท่อลม
 4. อาหารทะเลอร่อย: หากคุณเป็นคนชอบทานอาหารทะเล ก็ไม่ควรพลาดที่จะลิ้มรสอาหารทะเลสดใหม่ที่นี่ มีหลากหลายเมนูเพื่อให้คุณได้เลือกสรรสิ่งที่คุณชอบ
 5. ทัศนียภาพอันสวยงาม: ทุกวันคุณจะได้เห็นทัศนียภาพอันสวยงามของพระอาทิตย์ตกดินที่หาดหลังเห็นอยู่ตลอดปี ทำให้คุณรับรู้ความงามของธรรมชาติในตอนเย็นได้อย่างเต็มที่

ฤดูท่องเที่ยวของเกาะหลีเป๊ะ

ฤดูท่องเที่ยวของเกาะหลีเป๊ะมีช่วงเวลาที่เป็นที่นิยมในการเที่ยวชม ซึ่งส่วนมากอยู่ในช่วงฤดูร้อน ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม เนื่องจากในช่วงนี้มีอากาศร้อนสบายและน้ำทะเลใสสวยงามที่เหมาะสำหรับกิจกรรมทางทะเล เช่น ดำน้ำตื้น ดำน้ำตื้นที่นี่เป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะในช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น การเรียนรู้วัฒนธรรมพื้นบ้านท้องถิ่น การเดินเที่ยวชมทิวทัศน์สวยงาม และการสัมผัสกับชีวิตชาวประมง นอกจากฤดูท่องเที่ยวนี้แล้ว เกาะหลีเป๊ะยังมีความสวยงามและกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจตลอดทั้งปี

ช่วงฤดูท่องเที่ยวของเกาะหลีเป๊ะเป็นไปตามฤดูกาลของประเทศไทย โดยส่วนมากจะแบ่งเป็นสองช่วงหลัก คือ

 1. ช่วง Low Season: ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่น้อยคนเที่ยวชมเกาะหลีเป๊ะเมื่อเทียบกับช่วงอื่น ๆ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวน้อยในช่วงนี้ อากาศจะเย็นสบายและแดดจัดน้อยลง ส่วนใหญ่ราคาที่พักและบริการบางส่วนอาจลดลงเนื่องจากน้อยคนเที่ยวเข้ามาใช้บริการ
 2. ช่วง High Season: ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากที่สุดบนเกาะหลีเป๊ะ เนื่องจากอากาศร้อนสบายและน้ำทะเลใสสวยงาม นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมทางทะเล เช่น ดำน้ำตื้นและท่องเที่ยวในเกาะรอบๆ นักท่องเที่ยวควรจองที่พักล่วงหน้าเพื่อให้ได้รับสิทธิ์ในการพักที่ต้องการ

หลีเป๊ะ ความงดงามที่สัมผัสได้ทั้งบนดินและใต้น้ำ

หลีเป๊ะ ความงดงามที่สัมผัสได้ทั้งบนดินและใต้น้ำ จุดท่องเที่ยวอันดับต้นๆของไทย หาดทรายขาว ทะเลใสสะอาด วิวของพระอาทิตย์ตกดินในยามเย็นที่สุดแสนจะโรแมนติกสำหรับนักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคนที่ได้มาเยือนที่นี้ ไม่ใช่แค่บนดินเท่านั้นที่สวยงามแต่ใต้น้ำก็สวยไม่แพ้กันทั้งปะการังที่อุดมสมบูรณ์และสัตว์น้ำมากมายหลากหลายชนิดให้คุณได้ชมได้สัมผัสกันมากมาย

ความงดงามบนดิน

เริ่มจากความงดงามบนดินหรือบนบกก่อนสิ่งที่เราจะพบเมื่อมาถึงหลีเป๊ะคือภาพของหาดทรายขาวและน้ำทะเลที่ใสน่าเล่น เราสามารถสัมผัสบรรยากาศเหล่านี้ได้ตั้งแต่มาถึงที่นี้ เรียกได้ว่าเป็นองค์แรกของการมาที่นี้เลยก็ว่าได้ การได้รับรสชาติของบรรยากาศเหล่านี้จะช่วยให้คุณผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากชีวิตการทำงานและความวุ้นวายในเมืองมาสู่หาดทรายขาวอันเรียบง่ายพร้อมกับเสียงคลื่นที่ซัดฝั่งที่ทำให้จิตใจของคุณสงบสุข

แต่ความงดงามนี้ไม่ได้จบแค่ที่เกาะหลีเป๊ะเพียงอย่างเดียวเพราะรอบเกาะหลีเป๊ะยังมีเกาะอื่นๆให้เราได้ไปสัมผัสอีกมากมาย ทั้งเกาะตะรุเตา เกาะไข่ เกาะราวี เกาะหินงาม เกาะรอกลอย เกาะกระ เกาะหินซ้อน ทุกเกาะจะมีจุดเด่นของตัวเองไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิวต่างๆให้คุณพักผ่อนและถ่ายรูปกับเพื่อนหรือครอบครัวของคุณเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำที่สุดแสนจะล้ำค่าได้

ความงดงามใต้น้ำ

ความงดงามใต้น้ำนั้นมีซ่อนอยู่แทบจะทุกจุดดำน้ำที่จะมีอยู่แทบทุกเกาะ คุณจะได้พบสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นปะการังหลากสีสันและสัตว์ทะเลนานาชนิดที่อาศัยอยู่ที่นั้นเรียกว่าเป็นโลกอีกใบให้คุณได้ชมและเพลิดเพลิน ที่หลีเป๊ะจะมีจุดเด่นสำคัญสำหรับคนชอบปะการังเลยคือ ปะการัง 7 สี ซึ่งมีด้วยกัน 4 จุด คือ ร่องน้ำจาบังที่เกาะจาบัง เกาะหินซ้อน เกาะผึ้ง เกาะหินขาวหรือกองหินขาว นอกเหนือจากปะการัง 7 สีแล้วยังมีปะการังชนิดอื่นๆอีก เช่น ปะการังผักกาด ปะการังไฟ ปะการังสมอง นอกเหนือจากนั้นรอบๆปะการังยังมีปลาสวยงามหลากหลายสีอีกด้วย

ข้อควรระวัง!!

หากคุณต้องการดำน้ำชมปะการังให้คุณระวังไว้ด้วยเพราะแต่ละจุดดำน้ำนั้นกระแสน้ำจะไม่เหมือนกันควรปรึกษาและมีการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญหรือคนที่ชำนาญพื้นที่ด้วยเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและคนที่มากับคุณไม่ว่าจะเป็นคนในเพื่อนหรือครอบครัว หากคุณต้องการดำน้ำเราแนะนำให้ทำตามดังต่อไปนี้

 1. เตรียมอุปกรณ์ป้องกันแสงแดดให้เรียบร้อย เช่น ครีมกันแดด หมวกปีก แว่นตากันแดด
 2. ควรหมั่นเช็คเวลาและอากาศ เพื่อป้องกันการแพ้แสงแดดมากเกินไป
 3. ควรระวังความลึกของน้ำและปริมาณน้ำในน้ำ เพื่อป้องกันการสูญหายในน้ำ
 4. ควรตรวจสอบปริมาณน้ำในน้ำและเตรียมอุปกรณ์ป้องกันน้ำให้เรียบร้อย เช่น หมวกปีก
 5. ควรปรึกษาแพทย์หรือนักดำน้ำเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพในการดำน้ำ
 6. ควรระวังปัญหาสุขภาพในการดำน้ำ

ปักหมุด 4 หาดสวย น้ำทะเลใส บนเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล


เกาะหลีเป็ะเป็นหนึ่งในเกาะที่มีชื่อเสียงเมื่อพูดถึงความงามของธรรมชาติ แต่ในประวัติศาสตร์เกาะนี้ไม่เคยเรียกว่า “หลีเป๊ะ” เดิมเคยมีชื่อว่า “นิปัส” ซึ่งเป็นคำในภาษามาลายูแปลว่า “แบนเรียบเหมือนกระดาษ” เนื่องจากภูมิศาสตร์ของเกาะเป็นราบ ๆ และแบนเหมือนกระดาษ แต่ในกระบวนการออกเสียงคำว่า “นิปัส” มีการเปลี่ยนแปลงจนกลายเป็น “หลีเป๊ะ” ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ทั่วไปในปัจจุบัน

เกาะหลีเป๊ะมีหาดที่สวยงามมากมาย มีทั้งทรายที่ละเอียดและนุ่มนวล และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อยู่บนเกาะ รวมถึงร้านอาหารและคาเฟ่ที่น่าสนใจ การเดินทางในเกาะก็สะดวกเนื่องจากขนาดเกาะไม่ใหญ่มาก หากคุณมีพลังและอยากสัมผัสบรรยากาศของเกาะหลีเป๊ะ คุณสามารถเดินเที่ยวไปในเกาะได้โดยไม่ต้องใช้รถสามล้อหรือแม็กซี่ การเดินทางในเกาะนี้จะเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบาย

หาดสวย ๆ บนเกาะนั้นไม่ได้มีแค่ 4 แรกเริ่มสุดจะอยู่ทั้งหมด 7 หาด ได้แก่ หาดพัทยา (Pattaya Beach), หาดซันเซ็ท (Sunset Beach), หาดซันไรส์ (Sunrise Beach), หาดหน้าเม้าน์เท้น รีสอร์ทหาดสนม (Sanom Beach), หาดปาไต กาลาห์ (Patai Galah Beach), หาดลับหลีเป๊ะ (Lipe Secret Beach) และในปัจจุบันใน Google Map ได้แยกส่วนในหาดพัทยาออกเป็น “หาดดาหยา” ถ้านับจริง ๆ ในปัจจุบันนี้ก็มีทั้งหมด 8 หาด แต่หาดที่คนนิยมไปจริง ๆ เดินทางง่ายและน้ำทะเลสวย วิวทิวทัศน์ดีนั้นหลัก ๆ จะมีอยู่ 4 หาด คือ หาดพัทยา, หาดซันเซ็ท, หาดซันไรส์ และหาดดาหยา

1. หาดพัทยา

หาดพัทยาเป็นชายหาดที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับหาดซันไรส์ มีความสวยงามมาก หากมาช่วงไฮซีซั่นเรือจะเข้าเทียบท่าที่หาดนี้ น้ำทะเลสีฟ้าสดใส มีสีสันที่ไล่ระดับของเฉดสีอย่างชัดเจน นอกจากนี้น้ำยังใสราวกระจก น่าลงเล่นมาก ๆ ค่ะ หาดนี้ค่อนข้างจะคึกคัก มีผู้คนเดินเล่นตลอดแนวชายหาด และในช่วงตอนเย็นจะมีความคึกคักมากขึ้น เพราะมีทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร รวมถึงบาร์มากมายให้คุณสามารถเลือกนั่งชิลได้ หาดนี้ไม่ได้มีแค่ที่เที่ยวที่กิน ยังมีที่พักตลอดแนวชายหาด หากคุณเลือกพักแถวนี้ ก็สามารถนั่งจิบเครื่องดื่นเย็น ๆ โต้รุ่งกับเพื่อนๆ ของคุณได้เลย

2. หาดซันเซ็ท

หากอยากจะเน้นการไปพักผ่อนเงียบ ๆ บนชายหาดที่มีความเป็นส่วนตัวและสงบเงียบ เราขอแนะนำเป็นหาดซันเซ็ท หากนี้ค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูง อีกทั้งยังสามารถเก็บภาพบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างสวยงาม น้ำทะเลสีฟ้าอมเขียวมรกต น้ำใสและไล่ระดับสีเข้มเหมือนกับหาดอื่น ๆ แต่หาดทางนี้โขดหินค่อนข้างจะเยอะกว่าหาดพัทยา และค่อนข้างลื่น ทรายขาวเม็ดละเอียด เดินเท้าป่าวได้เลย หากใครสนใจจะไปทางฝั่งนี้ หญิงเถื่อนของแนะนำที่พักดี ๆ ราคาเบา ๆ อย่าง Bayview Sunset Resort เป็นที่พักที่อยู่ติดหาด เรียกได้ว่าหากคุณไปพักที่นี่นั้นจะเหมือนไปพักหาดส่วนตัวเลย

3. หาดซันไรส์

หาดซันไรส์ เหมาะกับการชมแสงแรกของพระอาทิตย์ เป็นหาดที่อยู่คนละฝั่งกับหาดซันเซ็ท เป็นอีกหนึ่งหาดที่ค่อนข้างสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ หาดนี้มีบาร์ขึ้นชื่อที่ต้องไปคือ Zodiac See Sun Beach Bar Koh Lipe สำหรับหาดซันไรส์นั้นจะขึ้นชื่อว่าเป็นหาดที่มีความยาวมากกว่าทุก ๆ หาดบนเกาะแห่งนี้ หากไปหลีเป๊ะในช่วงโลวซีซั่นเรือส่วนใหญ่จะเข้าเทียบท่าที่หาดนี้ เป็นหาดที่เหมาะแก่การเดินเล่น แต่อาจไม่เหมะกับการลงเล่นน้ำ เพราะส่วนมากจะมีเรือหางยาวจอดอยู่ค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าแค่เดินไปเอาขาจุ่มน้ำ ถ่ายรูปสวย ๆ ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

4. หาดดาหยา

หาดดาหยาเป็นหาดที่ติดกับหาดพัทยา อยู่ในแนวเดียวกันและเป็นหาดที่ตั้งอยู่ท้ายสุดของหาด บรรยากาศบนหาดดาหยาเหมือนกลับมาเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัด เราสามารถเห็นวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นได้ ในเวลาเย็น เด็กหนุ่มอาจออกมาเล่นบอลริมหาด และบางคนอาจนั่งฟังเสียงคลื่นรอพระอาทิตย์ตก บรรยากาศบนหาดดาหยาเป็นบรรยากาศที่เงียบสงบและน่าชิลมาก โดยใกล้กับหาดนั้นจะมีร้านอาหารและบาร์ต่าง ๆ ซึ่งทำให้ง่ายต่อการหาอาหาร และยังคงความเงียบสงบอยู่เช่นเดิม ทรายบริเวณหาดดาหยาค่อนข้างแน่น คุณสามารถเดินได้อย่างสะดวกสบายโดยไม่ต้องใส่รองเท้า น้ำทะเลในบริเวณนี้ใสและเหมาะแก่การลงเล่นน้ำอย่างมาก

สนใจเที่ยวหลีเป๊ะ ติดต่อได้ทาง