Social Media :
khemtis-เข็มทิศทราเวล

เกาะหลีเป๊ะ (Koh Lipe)

akira lipe

เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่ตั้งอยู่กลางทะเลในจังหวัดสตูล อยู่ทางใต้ของเกาะอาดัง ห่างจากแผ่นดินจังหวัดสตูล 85 กิโลเมตร เกาะนี้ขึ้นชื่อเรื่องผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ น้ำตื้น ชายหาดใส ทิวทัศน์สวยงาม และแนวปะการังตามธรรมชาติ หาดทรายขาวละเอียดของเกาะหลีเป๊ะไม่อยู่ภายใต้เขตอำนาจของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา หมายความว่าได้รับการยกเว้นจากกฎหมายอุทยานแห่งชาติ เมื่อการท่องเที่ยวไปยังเกาะเพิ่มขึ้น บังกาโลจำนวนมากถูกสร้างขึ้นในหมู่บ้านหลักตามแนวชายฝั่งตะวันออกและหาดพัทยาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

จุดเด่นของเกาะหลีเป๊ะ

นอกจากชายหาดที่สวยงาม เกาะหลีเป๊ะยังมีแนวปะการังอยู่ด้านใต้ของเกาะเล็กๆ และอ่าวเล็กๆ น้อยๆ มากมาย ชาวเลจะคอยให้บริการเช่าเรือเพื่อท่องเที่ยวไปยังเกาะรอบๆ ซึ่งเต็มไปด้วยแนวปะการังมากมาย สำหรับการเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ แนะนำให้มาในช่วง พฤศจิกายน ถึง กลางเดือน พฤษภาคม เพราะช่วงนี้จะไม่ค่อยมีฝนและพายุ จึงสามารถมาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะได้ บนเกาะหลีเป๊ะ ชายหาดหลักๆ และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจะมีทั้งหมด 4 หาด 1. หาดพัทยา หรือ หาดบันดาหยา เป็นหาดที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะหลีเป๊ะ เป็นหาดที่สวยที่สุดบนเกาะหลีเป๊ะ หาดพัทยา (หาดบันดาหยา Pattaya Beach) เป็นหาดที่มีความอัศจรรย์มาก เนื่องจากชายหาดมีสีขาว เม็ดทรายนุ่มๆ ตลอดชายหาดจนไปถึงหน้าผา เป็นชายหาดที่สามารถนั่งชิลที่บาร์ รับบรรยากาศความสวยงามของหาดพัทยา พร้อมทั้งชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ายามเย็น หาดซันไรซ์ หรือ Sunrise beach เป็นหาดที่อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะหลีเป๊ะ สมชื่อหาดที่แปลว่า “พระอาทิตย์ขึ้น” เป็นหาดที่มีลมพัดเข้าหาฝั่งเกือบตลอดในช่วงฤดูท่องเที่ยว ทำให้เรือไม่ค่อยมาจอดที่หาดนี้เท่าหาดพัทยา รวมถึงไม่ค่อยมีพวกสถานบันเทิงหรือ บาร์สำหรับนั่งชิลล์ เท่าหาดพัทยา หาดนี้จึงค่อนข้างเงียบสงบ หาดซันเซ็ท หรือ Sunset beach เป็นหาดที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะหลีเป๊ะ หน้าหาดหันไปทางทิศตะวันตก หันหน้าเข้าสู่เกาะอาดัง อยู่ถัดกับหาดซันไรซ์ขึ้นไปทางเหนือ นับเป็นอีกจุดหนึ่งบนเกาะหลีเป๊ะที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม หาดซันเซ็ทจะเงียบสงบกว่าหาดซันไรซ์ หาดนี้จึงมีผู้คนน้อยกว่าหาดพัทยาและซันไรซ์ แต่ หาดซันเซ็ท ก็เป็นอีกหนึ่งหาดที่มีรีสอร์ทที่ได้รับความนิยมเข้าพักจากนักท่องเที่ยวไม่แพ้หาดอื่นบนเกาะเลยเช่นเดียวกัน

กิจกรรมที่นิยมทำเมื่อเดินทางมาเกาะหลีเป๊ะ

  1. เกาะตะรุเตา อยู่ห่างจาก เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซียเพียงแค่ 6 กิโลเมตร และ ห่างจากท่าเรือปากบารา เพียง 30 นาที เกาะตะรุเตามีป่าไม้เป็นจำนวนมาก จุดชมวิว แหล่งชมนก น้ำตก และสถานที่ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัส มีศาลเจ้าพ่อตะรุเตาไว้ให้นักท่องเที่ยวที่แวะไปเยี่ยมเยือนได้สักการะ ก่อนเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ อีกด้วย
  2. ลอดซุ้มประตูหิน เกาะไข่ เป็นทางผ่านระหว่างนั่งเรือสปีดโบ๊ทไปเกาะหลีเป๊ะ โดยปกติ เรือสปีดโบ๊ทจะแวะจอดให้เราได้ถ่ายภาพสวยๆ และที่สำคัญไม่พลาดที่ลอดซุ้ม เพราะมีความเชื่อว่าถ้าคู่รักลอดซุ้มประตูด้วยกันจะรักกันไปนานเท่าตราบนานที่สุด และที่สำคัญ เกาะไข่ ยังเป็นสัญลักษณ์ ประจำจังหวัดสตูลอีกด้วย
  3. ถนนคนเดิน 1 ใน กิจกรรมที่ทุกคนต้องทำเมื่อไปถึงเกาะ คือการสัมผัสบรรยากาศ ร้านอาหาร ร้านขายของกินเล่น ริมทางเดิน มีของที่ระลึกประจำเกาะหลีเป๊ะ นอกจากนั้นยังมีขายทัวร์ให้กับผู้ที่ต้องการดำน้ำ รอบเกาะ หรือเช่าเรือเหมาลำ แล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบไหน ทีเด็ดของเกาะหลีเป๊ะ ไม่ควรพลาดคือ โรตีเจ้าดังบนเกาะหลีเป๊ะ รสชาติ อร่อยไม่แพบนบกเลยทีเดียว ที่สำคัญกรอบ หวาน มัน อร่อยมาก ที่สำคัญราคาไม่แพงมากเกินไปและร้านอาหารบนเกาะหลีเป๊ะ เป็นอาหารทะเลสดๆ ขึ้นจากทะเลเลย ที่สำคัญ ราคาตามท้องถิ่นทั่วๆไป แต่รสชาติจะสดใหม่มาก อร่อย น้ำจิ้มรสเด็ดเลยทีเดียว ที่สำคัญ มีร้านให้เลือกนั่งได้ตามใจชอบทุกอย่างที่กล่าวมานี้มีในถนนคนเดินเกาะหลีเป๊ะ
  4. กิจกรรมดำน้ำดูปะการัง จุดดำน้ำ บริเวณรอบๆเกาะหลีเป๊ะ จุดดำน้ำช่วงไฮ ซีซั่นที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางกันมา คือ ดำน้ำ โซนใน และ โซนนอก โดยการใช้เรือหางยาวของชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะ เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์เลยทีเดียว เพราะน้ำใสมาก ที่สำคัญมองเห็นปะการังที่ชัดมาก แบบ น้ำมันใสจนแบบ เห็นไปหมดทุกอย่าง เช่น เกาะหินงาม ร่องน้ำจาบัง เกาะอาดัง – ราวี หาดทรายขาว เกาะรอกลอย เกาะหินซ้อน เกาะยาง และอีกมากมาย
  5. ดูพระอาทิตย์ ขึ้น – ตก เป็นอะไรที่แบบประทับใจมาก นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเกาะหลีเป๊ะ เพื่อที่จะพักผ่อน นอนอาบแดด นอนอ่านหนังสือริมทะเล และไม่พลาดกับการนั่งรอชมพระอาทิตย์ขึ้นที่หาดซันไรส์ เป็นชายหาดชาวประมง มีผู้คนอาศํยอยู่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ด้านหน้าเป็นจุดจอดเรือของชาวประมง และรอชมความสวยงามของดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่หน้าหาดพัทยาในยามเย็น

การเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ

รถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านเข้าเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง จากพัทลุงไปอำเภอรัตนภูมิ จังหวัดสงขลา ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 แล้วแยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 406 ถึงจังหวัด สตูลระยะทาง 973 กม.

รถโดยสาร เปิดบริการเดินรถโดยสารปรับอากาศและรถธรรมดา ระหว่างกรุงเทพฯ-สตูล ทุกวัน มีรถโดยสารออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 ชม.

ทางรถไฟ การเดินทางโดยรถไฟ สามารถเดินทางไปกับขบวนรถกรุงเทพฯ-ยะลา หรือ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ได้โดยลงที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ จากนั้นนั่งรถแท็กซี่ หรือรถประจำทางเข้าจังหวัดสตูลระยะทางประมาณ 97 กม. ติดต่อสอบถามรายละเอียดกำหนดการเดินรถไฟได้ที่หน่วยบริการเดินทางการรถไฟแห่งประเทศไทย

ทางอากาศ โดยการให้บริการจากหลายสายการที่หลากหลาย คล้ายกับการเดินทางรถไฟ คือ ต้องไปลงที่สนามบินหาดใหญ่ แล้วต่อรถ ซึ่งสามารถจองรถได้จากบริษัททัวร์หรือ แท็กซี่ เข้าจังหวัดสตูลอีกประมาณ 97 กม.

Related Blog & Article

akira lipe

เกาะหลีเป๊ะ (Koh Lipe)

เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่ตั้งอยู่กลางทะเลในจังหวัดสตูล อยู่ทางใต้ของเกาะอาดัง ห่างจากแผ่นดินจังหวัดสตู

Read More »
akira lipe

ทัวร์หลีเป๊ะ 3 วัน 2 คืน กับที่พักติดทะเลหลีเป๊ะระดับ 4 ดาว

ทัวร์หลีเป๊ะ 3 วัน 2 คืน โรงแรมอาคีราหลีเป๊ะนั้น จะเป็นการพาคุณไปเที่ยวชมรอบๆเกาะหลีเป๊ะและดำน้ำชมปะการังดูปลาสวยงาม

Read More »
ควนคานหลาว

เที่ยวควนคานหลาวไปกับ คานหลาว ภูหมอก (Khan Lao Phu Mork) ชมทะเลหมอก กอดลมหนาว แห่งเดียวของสงขลา

ชมทะเลหมอกสวยๆ ที่ คานหลาว ภูหมอก รับลมหนาว ที่มีตลอดทั้งปี พักเบรกชีวิตที่รีบเร่ง ได้นั่งมองวิวสวย พลางจิบกาแฟเพลินๆ บรรยากาศพักผ่อนชิลๆ

Read More »
เกาะหลีเป๊ะ ความงดงามที่สัมผัสได้ทั้งบนดินและใต้น้ำ

เที่ยวหลีเป๊ะ (Lipe) จัดรีวิวทุกซอก ทุกมุม ไปหลีเป๊ะแบบมีแผน

เที่ยวหลีเป๊ะ ทะเลฝั่งอันดามัน ในจังหวัด สตูล หนึ่งในทะเล ภาคใต้ชื่อดังของไทย เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวหลายท่าน ต้องไปสักครั้งในชีวิต

Read More »
เกาะหลีเป๊ะ ความงดงามที่สัมผัสได้ทั้งบนดินและใต้น้ำ

สัมผัสไอทะเล สายลม เเสงเเดด บน เรือยอร์ช สุด Exclusive ที่เเรกกลางเกาะหลีเป๊ะ (Lipe)

นั่ง เรือยอร์ช Vanora เติมพลังด้วยการพักผ่อน และดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดหรู ที่จะพาคุณไปสัมผัสเสน่ห์อันงดงามของท้องทะเลกลาง เกาะหลีเป๊ะ

Read More »